Té ngửa trước sự thật về quạt điều hòa: Không 'thần thánh' như mọi người vẫn nghĩ

Quạt điều hòa được quảng cáo là giá rẻ hơn nhiều so với điều hòa, công dụng tuyệt vời như giảm nhiệt độ phòng xuống 15 độ C, tiết kiệm điện... nhưng thực tế thì lại không được như vậy.

Trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm, nhiều người dân đổ xô đi mua quạt điều hòa vì bị thu hút bởi một loạt các quảng cáo về tiện tích của sản phẩm này như khả năng giảm nhiệt độ phòng đến 15 độ C, tiết kiệm điện...

Mặc dù vậy, theo kinh nghiệm của nhiều người đã sử dụng sản phẩm này, quạt điều hòa thực chất không "thần thánh" như nhiều người vẫn tưởng. Bên cạnh đó, quạt điều hòa vẫn tồn tại những nhược điểm tai hại, khiến cho không ít người cảm thấy khó chịu khi phải sử dụng giữa thời tiết oi bức, nóng nực trong những ngày hè này.

"Ngã ngửa" vì thực tế khác xa quảng cáo

Một trong những lý do khiến nhiều người lựa chọn mua quạt điều hòa đó là vì nghĩ rằng nó có thể giảm được nhiệt độ xuống 15 độ C. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, quạt điều hòa ở Việt Nam không thể đạt được hiệu quả làm giảm nhiệt độ không khí đến 15 độ C bởi Việt Nam ở vùng khí hậu có độ ẩm cao, trên dưới 80%.

Ở điều kiện thời tiết khô, loại quạt này này sẽ phát huy tác dụng tốt nhất. Nhưng nếu độ ẩm quá lớn, quạt sẽ chỉ có tác dụng như quạt điện bình thường cộng thêm bổ sung độ ẩm cho căn phòng do nguyên lý hoạt động là làm mát không khí bằng bốc hơi nước.

Không chỉ vậy, quạt điều hòa còn khá bất tiện khi người dùng không thể tăng giảm được nhiệt độ như máy điều hòa. Như đã nói ở trên, hiệu quả của quạt điều hòa phụ thuộc rất nhiều vào môi trường, như: độ ẩm không khí, nhiệt độ. Độ ẩm không khí càng cao, khả năng làm mát càng thấp.

Một nhược điểm lớn của quạt điều hòa đó là thiết bị này sẽ phát ra tiếng ồn khi hoạt động, gây ảnh hưởng nếu sử dụng trong các văn phòng đòi hỏi sự tĩnh lặng. Ngoài ra, khi sử dụng quạt điều hòa cần phải thay nước thường xuyên vì thiết bị này phải "ngốn" một lượng nước rất lớn.

Theo thông số nhà sản xuất, quạt có dung tích bình chứa 23 lít nước chỉ sử dụng được từ 5 - 9 giờ liên tục. Có máy cỡ to, bình chứa đến 45 lít nước nhưng sử dụng liên tục được có 8 tiếng. Khi hết nước, quạt sẽ chỉ chạy như quạt điện bình thường.
Không phải sản phẩm "ngon, bổ, rẻ''

Chị Trần Thúy (Hà Nội) cho biết, nghe lời giới thiệu của mọi người, năm ngoái gia đình chị cũng mua một chiếc quạt điều hòa với giá 5 triệu đồng về dùng trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, chị cho biết, một ngày nhà chị mua hết 20.000 tiền đá để cho vào quạt làm mát mà vẫn không thấy đủ. Trung bình nhiệt độ phòng chỉ duy trì ở mức 27, 28 độ C. Đến năm nay, nhà chị nóng quá nên lại phải lắp điều hòa.

Chị Tuyết Nhung (Hà Nội) thì lại có một nỗi niềm khác. Chị chia sẻ, một lần lên nhà người thân thấy có quạt điều hòa mát quá nên về nhà chị cũng mua 2 chiếc, tuy nhiên chẳng thấy mát đâu. Hỏi ra mới biết, chiếc quạt điều hòa của người thân có giá hơn chục triệu, trong khi quạt nhà mình chỉ hơn 1 triệu. Chị Nhung cho biết, với tầm tiền ấy thì nên mua điều hòa, vừa mát, hoạt động vừa tiện lợi, không phải thay nước liên tục, cũng không sợ gây tiếng ồn.

Dạo một vòng siêu thị điện máy, không khó nhận ra các sản phẩm quạt điều hòa đang chiếm thế thượng phong khi có vô số các mặt hàng với nhiều mức giá khác nhau, cùng nhiều nhân viên bán hàng liên tục quảng cáo cho sản phẩm này. Quạt điều hòa có giá từ hơn 1 triệu đến 15 triệu, trong đó, các mặt hàng bán chạy nhất nằm ở phân khúc giá 5, 6 triệu đồng.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, thay vì mua một chiếc quạt điều hòa giá 5 - 6 triệu đồng, lựa chọn mua máy điều hòa cùng giá tiền trong thời điểm này sẽ là hợp lý hơn vì nó mang lại hiệu quả cao hơn.

Nhiều khách hàng đã sử dụng quạt điều hòa cho biết, nếu muốn mua quạt điều hòa đáp ứng gần đủ những tiện ích như điều hòa thì phải có giá từ 10 triệu trở lên. Những chiếc quạt điều hòa giá 5 - 6 triệu hầu như không khác quạt thường là mấy, trong khi cách sử dụng thì phức tạp hơn do không thể điều khiển nhiệt độ, lại phải thay nước liên tục.

Chị Đỗ Dung (Hà Nội) đưa ra lời khuyên: "Nếu phòng nhỏ thì có thể sử dụng quạt điều hòa vì tiết kiệm điện hơn so với điều hòa, nhưng nếu phòng to thì không nên dùng, vì công suất không đủ để làm mát cả phòng và duy trì nhiệt độ thấp liên tục như điều hòa".
Theo VTC